Tiêu chuẩn IEC62040-3 cuả UPS

Một trong những yếu tố quan trọng và dễ hiểu khi mua UPS là phải quan tâm tới các yếu tố: thời gian lưu điện, giá thành, công suất, nhà sản xuất, số lượng đầu ra, khả năng quản lý… Tuy nhiên có một yếu tố khác cũng rất quan trọng nhưng không dễ dàng xác định được và cũng ít được nhắc đến đó là cấu trúc của UPS (Topology) Cấu trúc của UPS (Thiết kế bên trong của UPS) sẽ ảnh hưởng tới nó sẽ hoạt động như nào trong các môi trường khác nhau
Lựa chọn đúng cấu trúc liên kết phù hợp là rất quan trọng và cần thiết cho những ứng dụng quan trọng. Sau đây chúng ta sẽ bàn tới cấu trúc phổ biến nhất: Line-Interactive và Online  cũng như điểm mạnh, điểm yếu của chúng.
Với dải công suất lơn hơn 5kVA, UPS line-Interactive sẽ không thực tế vì có giá thành cao hơn và kích thước lớn hơn. Với công suất nhỏ hơn 750VA Online UPS double conversion ít khi được quan tâm bởi vì cấu trúc line-interactive và offline thực tế hơn cho dải công suất nhỏ.
Như vậy việc so sánh lựa chọn giữa 2 cấu trúc Line-interative và Online sẽ tập trung chủ yếu ở dải công suất 750VA tới 5kVA. .Đây là nơi mà các chức năng và lợi thế kinh tế của một cấu trúc liên kết  không rõ ràng với cấu trúc khác và phụ thuộc vào việc lắp đặt cụ thể.Trong khi dòng Line-Interative đã trở thành cấu trúc được sản xuất phổ biến nhất và triển khai trong phạm vi công suất này, các tiến bộ trong công nghệ bán dẫn và kỹ thuật sản xuất đã mang lại phí sản xuất của dòng Online cạnh tranh so với dòng Line Interative, làm cho sự lựa chọn giữa hai dòng khó khăn hơn.
Hiểu yêu cầu ứng dụng của bạn
Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về UPS topology, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu của thiết bị cần được bảo vệ và môi trường trong đó các UPS sẽ được lắp đặt.Biết được những yêu cầu cơ bản là điều cần thiết để đưa ra quyết định về cấu trúc UPS tốt nhất sẽ phục vụ các ứng dụng.
IT Equipment and AC power:  The Switch-Mode Power Supply (SMPS)
Các thiết bị thông thường được cung cấp bởi nguồn điện lưới xoay chiều có tần số 50Hz hoặc 60Hz. Khi vào các thiết bị IT, nó được chuyển đổi thành 1 chiều nhờ bộ chỉnh lưu và san phẳng bằng tụ lọc. Sau đó nhờ bộ nguồn chuyển mạch (The Switch-Mode Power Supply (SMPS)) sẽ biến đổi điện áp DC cao thành điện áp DC thấp nhờ băm xung tần số cao để cung cấp các linh kiện điện tử. Bộ nguồn chuyển mạch (SMPS) cũng đồng thời có chức năng là bộ nguồn cách ly để bảo vệ các linh kiện bên trong.


 
Bộ nguồn chuyển mạch cũng đồng thời đảm bảo nguồn đầu ra DC ổn định cho các linh kiện dù đầu vào AC có biến đổi hoặc vượt qua tình trạng không bình thường của nguồn AC trong 1 thời gian ngắn.


 
Theo nghiên cứu, khi nguồn AC mất, bộ nguồn SMPS vẫn đảm bảo cung cấp nguồn DC  khoảng 18 mili giây bởi năng lượng tích trữ trong tụ lọc của bộ nguồn chuyển mạch SMPS.
Tiêu chuẩn quốc tế cho UPS tương thích với các thiết bị có nguồn chuyển mạch SMPS
Hình dưới đây mô tả tiêu chuẩn IEC62040-3 định nghĩa giới hạn biên độ điện áp và thời gian nhiễu cho phép của đầu ra UPS chấp nhận được với nguồn SMPS.
Ta thấy vùng “Comfort Zone”, điện áp liên tục với mức độ biến đổi biên độ -20%  tới +10% là chấp nhận được
Nhìn vào hình vẽ ta thấy, yêu cầu tương thích với điện áp đầu ra của UPS là 230VAC thì:
- Trong 1ms, điện áp đầu ra UPS có thể lên tới 460VAC
- Trong 10ms, điện áp đầu ra UPS có thể là 0VDC
- Trong khoảng lớn hơn 100ms, điện áp đầu ra của UPS có thể là 230VAC+10% và 230VAC – 20%